Từ ngày 22-24/7/2025 tại Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ đã diễn ra Tập huấn “Người nuôi tôm chuyên nghiệp: Sản xuất xanh, sạch và truy xuất nguồn gốc trong ngành tôm”. Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Dự án “Kích hoạt đổi mới sáng tạo cho lộ trình tác động phát triển bao trùm và bền vững” (gọi tắt MAIC phase II)” do Đại học Cần Thơ chủ trì. Dự án do Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Khối thịnh vượng chung (CSIRO) Úc tài trợ, thuộc Chương trình đổi mới sáng tạo hợp tác giữa Bộ Ngoại giao và Đầu tư - Úc và Bộ Khoa học và Công nghệ -Việt Nam.

Tham dự tập huấn có sự tham dự của Ban Chủ nhiệm dự án, đại diện lãnh đạo Trường Thủy sản, báo cáo viên cùng với sự tham gia của 46 đại biểu là Cán bộ quản lý và cán bộ kỹ thuật, HTX nuôi tôm và nông dân nuôi tôm các tỉnh Cà Mau, Cần Thơ, An Giang và doanh nghiệp. Nhiều nội dung rất hay đã được báo cáo viên trình bày và thảo luận bao gồm:

  1. Liên kết và phát triển chuỗi ngành hàng tôm biển.
  2. Nuôi tôm thuận thiên và vấn đề phát triển bền vững.
  3. Nuôi tôm thâm canh trong hệ thống tuần hoàn kết hợp đa loài.
  4. Nguyên lý và ứng dụng năng lượng xanh trong nuôi tôm.
  5. An toàn thực phẩm trong thủy sản.
  6. Truy xuất nguồn gốc.
  7. Chứng nhận trong thủy sản và ngành tôm.

Trong chuỗi hoạt động, các đại biểu còn được tham quan các phòng thí nghiệm và các trại thực nghiệm nuôi tôm của Trường Thủy sản – Đại học Cần Thơ.

Qua ba ngày tập huấn, các đại biểu được trang bị thêm nhiều kiến thức về sản xuất xanh, sạch và truy xuất nguồn gốc trong ngành tôm, tham quan mô hình thực tế, từ đó rút ra những điểm mới, học hỏi những kinh nghiệm từ các nhà khoa học, các nhà quản lý về chất lượng thủy sản.

Tập huấn “Người nuôi tôm chuyên nghiệp” là một trong những hoạt động rất có ý nghĩa của dự án MAIC. Từ khi triển khai đến nay, dự án đã triển khai được 9 khóa với 330 đại biểu là cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật địa phương, công ty thủy sản, và người nuôi tôm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

GS.TS. Vũ Ngọc Út, Hiệu Trưởng Trường Thủy sản phát biểu khai mạc tập huấn

 

PGS.TS. Huỳnh Trường Giang, Giảng viên cao cấp Trường Thủy sản trình bày về “Nuôi tôm thuận thiên và phát triển bền vững với mô hình tôm-lúa luân canh và tôm-rừng kết hợp”

 

PGS.TS. Nguyễn Thị Ngọc Anh, Giảng viên cao cấp Trường Thủy sản trình bày về “Mô hình nuôi tôm sú- rong kết hợp”

PGS.TS. Lê Quốc Việt, Giảng viên cao cấp Trường Thủy sản trình bày về “Nuôi tôm thâm canh trong hệ thống tuần hoàn kết hợp đa loài”

 

TS. Trần Thanh Hùng, Giảng viên Trường Bách Khoa trình bày về Nguyên lý và ứng dụng năng lượng xanh trong nuôi tôm

 

ThS. Nguyễn Hữu Tường, Công ty Bureau Veritas Việt Nam trình bày về “Truy xuất nguồn gốc và chứng nhận trong thủy sản và ngành  tôm”

 

Tham quan các trại thực nghiệm nuôi tôm thuộc Trường Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ

 

Ông Nguyễn Văn Trung, Phó Chi cục Trưởng, Chi cục thủy sản tỉnh Cà Mau phát biểu

 

Bà Quách Thị Thanh Bình – Đại diện Sở Nông nghiệp và Môi trường TP Cần Thơ phát biểu

 

PGS.TS Nguyễn Nguyên Minh - tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Khối thịnh vượng chung (CSIRO) Úc tài trợ dự án trao đổi thông tin về dự án

 

GS.TS Trần Ngọc Hải, Chủ nhiệm dự án trao tổng kết tập huấn và phát Giấy chứng nhận tập huấn cho đại biểu tham dự

Tổ Thông tin - Trường Thủy sản


Số lượt truy cập

2992066
Hôm nay
Lượt truy cập
87
2992066