GIỚI THIỆU KHOA

Tiền thân của Khoa Thủy Sản được hình thành  từ năm 1976, với Bộ môn Thủy Sản – thuộc Khoa Nông Nghiệp – Trường Đại học Cần Thơ. Trên cơ sở đó, năm 1979, Khoa Thủy Sản chính thức được thành lập.  Qua quá trình phát triển, với nhiều lần tái cơ cấu, sát nhập thành các Bộ môn trực thuộc Khoa Nông Nghiệp (1996) hay Viện Khoa học Thủy Sản (2001) để phù hợp với chức năng và nhiệm vụ của từng giai đoạn. Đến năm 2002, do nhu cầu phát triển mạnh mẽ của ngành thủy sản, Khoa Thủy sản đã được tái thành lập với nhiệm vụ phát triển qui mô và nâng cao chất lượng đào tạo, phát triển nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành thủy sản Việt Nam, nhất là ở Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Qua hơn 40 năm hình thành và phát triển, Khoa Thuỷ sản đã không ngừng phấn đấu và phát triển lớn mạnh. Khoa hiện nay có đội ngũ cán bộ giảng viên mạnh hàng đầu, với 98 cán bộ, trong đó có 55 cán bộ giảng dạy. Về học hàm, học vị, Khoa có 5 Giáo sư và 23 Phó Giáo sư, 22 Tiến sĩ và 32 Thạc sĩ (trong đó 20 đang học tiến sĩ).

Về tổ chức chuyên môn, Khoa có 6 Bộ môn (Bộ môn Thủy sinh học ứng dụng, BM Bệnh học thủy sản, BM Kỹ thuật nuôi thủy sản nước ngọt, BM Kỹ thuật nuôi hải sản, BM Quản lý và kinh tế nghề cá và BM Chế biến thủy sản), 1 Trung tâm và Văn phòng Khoa.  Cơ sở vật chất của Khoa ngày càng được nâng cấp, đầy đủ và hiện đại, nhất là từ dự án nâng cấp trường Đại học Cần Thơ (dự án ODA - Nhật Bản) với hệ thống phòng học, phòng làm việc, phòng thí nghiệm, trại thực nghiệm và các trung tâm, trạm nghiên cứu phát triển thủy sản. 


Khoa Thủy sản - Trường Đại học Cần Thơ

Khu Phức hợp Phòng thí nghiệm Nông nghiệp, Thủy Sản, Môi trường - Dự án Nâng Cấp

Trường Đại học Cần Thơ

Trại Thực nghiệm thủy sản – Dự án Nâng Cấp Trường Đại học Cần Thơ

Khoa hiện đào tạo 5 ngành và chuyên ngành bậc đại học, gồm Nuôi trồng thủy sản, Nuôi trồng thủy sản - Chương trình tiên tiến giảng dạy hoàn toàn bằng Tiếng Anh, Bệnh học thủy sản, Chế biến thủy sản và Quản lý thủy sản, với tổng số 1500 - 1700 sinh viên. Đối với bậc Sau đại học, Khoa đang đào tạo 5 ngành cao học gồm Nuôi trồng thủy sản, Nuôi trồng thủy sản giảng dạy bằng tiếng Anh – Chương trình quốc tế, Quản lý thủy sản, Bệnh học thủy sản, Biến đổi khí hậu và quản lý tổng hợp thủy sản ven biển và 2 ngành bậc Tiến sĩ (Nuôi trồng thủy sản và Nuôi trồng thủy sản giảng dạy bằng tiếng Anh – Chương trình quốc tế) với tổng cộng trên 100 học viên và nghiên cứu sinh trong nước và quốc tế. Đến nay, Khoa đã đào tạo trên 5000 cựu sinh viên, hiện đang giữ vai trò động lực trong phát triển thủy sản của ĐBSCL và cả nước.

Nghiên cứu khoa học là hoạt động rất năng động của Khoa. Trong hơn 10 năm qua, Khoa có trên 200 đề tài các cấp và dự án hợp tác quốc tế. Đặc biệt trong 5 năm gần đây, Khoa đã thực hiện 8 chương trình nghiên cứu thuộc Dự Án ODA bao gồm hầu hết các lĩnh vực liên quan đến nuôi trồng thủy sản và quản lý nguồn lợi thủy sản. Các nghiên cứu ngày càng chuyên sâu, hiện đại, thiết thực, liên kết với nhiều ngành và lĩnh vực khác, đáp ứng yêu cầu, bối cảnh và xu hướng phát triển hiện nay. Thông qua các đề tài và dự án, nhiều qui trình công nghệ đã được phát triển và ứng dụng, triển khai hiệu quả vào sản xuất, đặc biệt là sản xuất giống và nuôi các đối tượng thủy sản quan trọng như cá tra, tôm biển, tôm càng xanh, cá đồng…. Hàng năm, Khoa tập huấn cho 500-1000 nông dân, cán bộ, công ty trong và ngoài nước về các lĩnh vực khác nhau.

Khoa hiện có mạng lưới hợp tác mạnh mẽ với VIFINET, cơ quan các tỉnh ĐBSCL, trên 100 công ty – doanh nghiệp, và trên 50 Viện – Trường, mạng lưới nổi tiến trên thế giới, làm động lực cho liên kết, hợp tác, phát triển ngành thủy sản của Khoa – Trường và trong khu vực.

Với những nổ lực không ngừng và những thành tưu to lớn trong hơn 40 năm qua, Khoa Thủy Sản đã và đang góp phần quan trọng trong phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, khoa học công nghệ và kinh tế xã hội trong vùng ĐBSCL và khu vực. Ngành Nông – Lâm bao gồm Thủy Sản của Trường Đại học Cần Thơ được QS University Ranking 2020 xếp Hạng I ở Việt Nam và 250-300 toàn cầu.

Đội ngũ Giảng viên và Sinh viên Khoa Thủy Sản tại Lễ tốt nghiệp

 

Ký kết hợp tác với Trường Đại học Auburn – Hoa Kỳ

 

Tọa đàm liên kết phát triển với các Doanh nghiệp Thủy Sản

 

Học viên Cao học quốc tế của KTS tại Lễ tốt nghiệp

 

Giao lưu vă hóa – văn nghệ với các Trường quốc tế

 

Tập huấn cho các học viên tại KTS

 

Nghiên cứu – phát triển ương nuôi cá tra trong hệ thống Race-way tại KTS

 

Nghiên cứu – phát triển nuôi tôm siêu thâm canh trong hệ thống tuần hoàn tại KTS

 

 

Số lượt truy cập

1743560
Hôm nay
Lượt truy cập
807
1743560
KHOA THỦY SẢN - ĐẠI HỌC CẦN THƠ
ĐC: Khu II - Đường 3/2 - P. Xuân Khánh - Q. Ninh Kiều - TP. Cần Thơ
ĐT: (+84-292) 3 834307 - FAX: (+84-292) 3. 830323 - 830247