Bài báo của tác giả Trần Xuân Lợi (Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ), Kiyoshi Soyano (Đại học Nagasaki) và Atsushi Ishimatsu (Văn phòng Dự án JICA CTU, Đại học Cần Thơ, Giáo sư danh dự Đại học Nagasaki) đã được trao Giải thưởng Rieger 2022: “Morphology of the feeding apparatus in two oxudercine gobies, Parapocryptes serperaster (Richardson 1846) and Pseudapocryptes elongatus (Cuvier 1816), Zoomorphology 141:186-196”.

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã sử dụng đặc điểm giải phẩu của hệ tiêu hóa ở hai loài cá thòi lòi và dữ liệu của 5 loài khác đã được công bố trước đó (tất cả đều sống ở các bãi triều ở Đồng bằng sông Cửu Long) để kiểm tra giả thuyết về sự chuyển đổi cơ chế ăn trong quá trình tiến hóa lên cạn. Nghiên cứu đã làm nổi bật sự tương đồng và khác biệt về hình thái giải phẩu và giải thích được chức năng của chúng. Nghiên cứu cũng cung cấp góc nhìn mới sự tiến hóa của cơ chế ăn và có thể sử dụng trong nghiên cứu biến đổi cơ chế ăn của động vật có xương sống trong quá trình tiến hóa lên cạn ở Kỷ nguyên Paleozoic.

Giải thưởng Rieger (tôn vinh những thành tựu của nhà động vật học người Áo Reinhard Rieger) được trao hàng năm cho nghiên cứu xuất sắc trong lĩnh vực này bởi nhà xuất bản Springer Nature, Đại học Innsbruck, Áo. Giải thưởng được lựa chọn bởi Ban biên tập Tạp chí Zoommorphology và Hội đồng tuyển chọn quốc tế.