Trong khuôn khổ hoạt động của Lĩnh vực thủy sản thuộc Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ do JICA hỗ trợ (VN14-16), “Thủy sản trong điều kiện biến đổi khí hậu: Tác động và thích ứng cho sự phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long” đã được tổ chức thành công tại Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ ngày 27/11/2020 với hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tham gia Hội nghị có 19 báo cáo khoa học từ các nghiên cứu thuộc dự án ODA-JICA (F1-F8) và các chương trình nghiên cứu hợp tác trong và ngoài nước khác như KMP, WOTRO, Tây Nam Bộ… được trình bày. Nội dung bao gồm (i) Biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn ở ĐBSCL, (ii) Tác động của biến đổi khí hậu và các yếu tố môi trường lên thủy sản; (iii) Thích ứng của thủy sản dưới tác động của BĐKH với các hướng tiếp cận khác nhau (công nghệ sinh học, công nghệ kỹ thuật, quản lý…).

Tham gia hội nghị có hơn 100 đại biểu là cán bộ và sinh viên các Viện - Trường Đại học trong nước và học viên cao học quốc tế tham gia trực tiếp, cùng hơn 20 chuyên gia, nhà khoa học đến từ các Trường đại học Nhật Bản (Hokkaido, TUMSAT, Kagoshima, Nagasaki), các Trường đại học thuộc mạng lưới ASEAN-FEN, Trường Nanyang Polytechnic (Singapore), ĐH Wageningen (Hà Lan), tham gia và thảo luận trực tuyến.

Kết quả hội thảo góp phần quan trọng trong việc định hướng phát triển thủy sản trong điều kiện BĐKH ở ĐBSCL, đồng thời tăng cường hợp tác trong nước và quốc tế trong đào tạo, nghiên cứu và phát triển thủy sản.

Trước đó, ngày 26/11/2020, cũng trong khuôn khổ hoạt động của Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ, Hội thảo đánh giá tiến độ và kết quả toàn diện 3 năm triển khai 8 chương trình nghiên cứu lĩnh vực thủy sản (F1-F8) cũng đã được tổ chức thành cồng. Tham dự Hội thảo có Hội đồng đánh giá gồm các Giáo sư của 6 Trường Đại học Nhật Bản, JICA Tokyo, JICA tại Đại học Cần Thơ, Ban Giám hiệu Trường Đại học Cần Thơ, Ban quản lý dự án ODA và đại diện các Khoa liên quan,. Chủ nhiệm và thành viên của 8 Chương trình nghiên cứu thủy sản (F1-F8) đã trình bày tiến độ và kết quả cũng như sản phẩm quan trọng đạt được trong thời gian qua. Hội thảo đánh giá cao các nỗ lực của nhóm nghiên cứu cũng như kết quả thành công của các chương trình, đồng thời cũng thảo luận sôi nổi và rất ý nghĩa cho các hoạt động của Chương trình nghiên cứu. Các Chương trình nghiên cứu sẽ kết thúc vào năm 2021, tạo cơ sở quan trọng cho các hoạt động đào tạo, nghiên cứu tiếp theo cũng như chuyển giao công nghệ phục vụ phát triển thủy sản bền vững vùng ĐBSCL.

Một số hình ảnh tại Hội nghị Khoa học và Hội thảo quốc tế đánh giá tiến độ các Chương trình F1-F8

 

 
Tin và ảnh: Khoa Thủy sản - Trường Đại học Cần Thơ

Số lượt truy cập

1743527
Hôm nay
Lượt truy cập
774
1743527
KHOA THỦY SẢN - ĐẠI HỌC CẦN THƠ
ĐC: Khu II - Đường 3/2 - P. Xuân Khánh - Q. Ninh Kiều - TP. Cần Thơ
ĐT: (+84-292) 3 834307 - FAX: (+84-292) 3. 830323 - 830247