Ngày 14/11/2020, Khoa Thủy sản - Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã tổ chức hội thảo trực tuyến nhằm tổng kết dự án “Ao nuôi dinh dưỡng – Nutritious ponds”. Hội thảo có sự tham gia của các đại biểu và chuyên gia đến từ ĐH Wageningen (Hà Lan), Tổ chức WorldFish (Malaysia), Công ty Skretting Việt Nam, Chi cục Thủy sản Sóc Trăng và Bạc Liêu, Hợp tác xã Hòa Đê - Sóc Trăng, các tổ chức NGOs như: GIZ, Bureau Veritas, SNV Senior Advisor Aquaculture Program, Sustainable Fisheries Partnership và nhóm nghiên cứu đến từ Khoa Thủy sản; Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHCT.

Hội thảo trực tuyến tổng kết dự án “Ao nuôi dinh dưỡng – Nutritious ponds”

Phát triển các giải pháp bền vững, thân thiện môi trường cho nghề nuôi trồng thủy sản là vấn đề quan trọng đối với ngành thủy sản của Việt Nam. Trong đó có vấn đề chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm cho các sản phẩm thủy sản là hết sức cần thiết, đặc biệt việc quản lí nguồn thức ăn, nguồn nước, quản lý chất thải, giảm chất thải gây ô nhiễm môi trường nước trở nên vô cùng quan trọng. Trên cơ sở đó, Khoa Thủy sản - Đại học Cần Thơ cùng với Trường Đại học Wageningen, và một số đối tác thực hiện dự án “Nutritious ponds- Ao nuôi Dinh Dưỡng”. Dự án được triển khai trong giai đoạn 2015-2020 ở Việt Nam, Hà Lan và Bangladesh.

Các nhóm nghiên cứu đã lần lượt trình bày kết quả thí nghiệm và thử nghiệm thực địa về:

1) Khả năng tự sản xuất acid béo thiết yếu trong ao nuôi.

2) Ảnh hưởng của thành phần thức ăn (tỷ lệ protein, năng lượng, lipid, carbohydrate….) lên hiệu suất phát triển của cá tôm và lưới thức ăn trong ao nuôi.

3) Ứng dụng các nguồn carbon trong hệ thống nuôi tôm công nghệ bioflocs.

4) Thiết kế và nhân rộng mô hình ra cộng đồng. Các đại biểu cũng tiến hành thảo luận nhóm để đánh giá kết quả đạt được, cũng như các giải pháp để ứng dụng và nhân rộng mô hình.

Hội thảo đánh giá cao các kết quả đạt được của dự án, đồng thời nêu ra các điểm cần hoàn thiện để đạt hiệu suất tốt hơn cũng như sớm đưa vào ứng dụng thực tế sản xuất.

Một số hình ảnh báo cáo và thảo luận tại Hội thảo

 

Tin và ảnh: Khoa Thủy sản - Trường Đại học Cần Thơ

Số lượt truy cập

1743551
Hôm nay
Lượt truy cập
798
1743551
KHOA THỦY SẢN - ĐẠI HỌC CẦN THƠ
ĐC: Khu II - Đường 3/2 - P. Xuân Khánh - Q. Ninh Kiều - TP. Cần Thơ
ĐT: (+84-292) 3 834307 - FAX: (+84-292) 3. 830323 - 830247