Trong khuôn khổ các chương trình nghiên cứu khoa học của Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ do JICA hỗ trợ, Khoa Thủy sản đã thành công quan trọng trong nghiên cứu nuôi vỗ thành thục, sinh sản nhân tạo và nâng cao tỷ lệ sống ương ấu trùng và giống cá nâu (Scatophagus argus). Cá bố mẹ thành thục tốt trong điều kiện nuôi vỗ trong hệ thống bể tuần hoàn và được dùng cho sinh sản nhân tạo. Ấu trùng sau khi ương 20 ngày đạt tỷ lệ sống 30-70%, và được chuyển ương tiếp 20 ngày thành cá giống với tỷ lệ sống 50-90%; kết quả cuối cùng 2 giai đoạn đạt 30-40%, với kích cỡ 1,5-2cm.

Cá nâu giống sau 40 ngày ương nuôi

Đây là thành công quan trọng, làm cơ sở tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện qui trình để ứng dụng vào sản xuất giống đại trà. Nghiên cứu này được tiếp nối và nâng cấp sau thành công đầu tiên trong nghiên cứu sinh sản cá bố mẹ từ tự nhiên và ương nuôi giống cá nâu của Khoa Thủy Sản – Trường Đại học Cần Thơ từ năm 2012.

Cá nâu bố mẹ nuôi vỗ trong hệ thống bể tuần hoàn

Cá nâu là đối tượng quan trọng trong nuôi trồng thủy sản do thích nghi rất rộng với độ mặn từ nước lợ đến nước ngọt, có thể nuôi đơn hay hết hợp với tôm biển trong các mô hình, và là đặc sản có giá cao trên thị trường.

Khoa Thủy sản - Trường Đại học Cần Thơ