Thủy sản, hiện nay vẫn là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn đóng vai trò rất quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước. Trong hơn hai thập kỷ qua, nuôi trồng thủy sản đã không ngừng được phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng, tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị cao, tăng kim ngạch xuất khẩu vượt bậc, góp phần cải thiện đáng kể đời sống kinh tế xã hội của người dân.

Thủy sản, hiện nay vẫn là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn đóng vai trò rất quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước. Trong hơn hai thập kỷ qua, nuôi trồng thủy sản đã không ngừng được phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng, tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị cao, tăng kim ngạch xuất khẩu vượt bậc, góp phần cải thiện đáng kể đời sống kinh tế xã hội của người dân.

Theo Tổng cục thống kê (2017), sản lượng thủy sản nuôi trồng năm 2017 đạt hơn 3,8 triệu tấn và sản lượng thủy sản khai thác là 3,3 triệu tấn tăng tổng cộng hơn 10% so với năm 2016. Theo báo cáo của Hiệp hội chế biến thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2017 đạt trên 8,3 tỉ USD, trong đó đóng góp lớn nhất là mặt hàng tôm có giá trị 3,8 tỉ USD và tiếp đến là cá tra với 1,8 tỉ USD. Số liệu này cho thấy vị thế rất quan trọng của nghề nuôi thủy sản ở Việt Nam nói chung và Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng.

Mặc dù vậy, nghề nuôi thủy sản cũng đang đứng trước nhiều khó khăn, thử thách lớn, nhất là tình trạng thoái hoá về môi trường và dịch bệnh lan tràn hiện nay, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm chưa quản lý được hiệu quả, vấn đề giá cả thị trường còn khá nhiều biến động, bấp bênh… đã và đang đẩy người nuôi đến những khó khăn nhất định trong sản xuất. Những thách thức này đang đòi hỏi các nhà khoa học, nhà quản lý, các doanh nghiệp và người nuôi nghiên cứu, tìm ra các giải pháp để phát triển nghề nuôi thủy sản một cách ổn định và bền vững, để tiếp tục duy trì vị thế của nghề, cũng như đảm bảo được đời sống kinh tế xã hội của người dân và tiếp tục góp phần tăng kim ngạch xuất khẩu, phát triển đất nước.

Toàn cảnh Hội nghị Khoa học trẻ toàn quốc ngành Thủy sản lần thứ 9 diễn ra tại Trung tâm Học liệu, Trường ĐHCT


Trong hai ngày 10 và 11/8/2018, Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đăng cai tổ chức Hội nghị khoa học trẻ toàn quốc ngành thủy sản lần thứ 9, đây là lần thứ hai Hội nghị được tổ chức tại Trường ĐHCT với mong muốn tạo diễn đàn để tất cả cán bộ trẻ, sinh viên từ các viện, trường trong mạng lưới thủy sản Việt Nam có thể trao đổi, chia sẻ kết quả và kinh nghiệm nghiên cứu khoa học, tạo động lực thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học phát triển hơn nữa, làm nền tảng gắn kết với thực tiễn, đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành.

Tham dự Hội nghị có đại biểu đến từ Trường ĐH quốc gia Pingtung, ĐH quốc gia Penghu, Đài Loan; đại diện các viện, trường trong mạng lưới các viện, trường thủy sản VIệt Nam (ViFINET), các trường, chi cục thủy sản trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Về phía Trường ĐHCT, có GS.TS. Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS. Trần Thị Thanh Hiền, Phó Hiệu trưởng; Ban chủ nhiệm, cán bộ, giảng viên và sinh viên Khoa Thủy sản và các khoa, viện trực thuộc Trường.

GS.TS. Nguyễn Thanh Phương và PGS.TS. Trần Thị Thanh Hiền, Phó Hiệu trưởng trao quà lưu niệm cho các đơn vị tài trợ

 

GS.TS. Nguyễn Thanh Phương trao quà lưu niệm cho các giáo sư đến từ Trường ĐH Pingtung và Penghu, Đài Loan


Với chủ đề “Liên kết trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và sản xuất kinh doanh hướng tới phát triển hiện đại và bền vững ngành thủy sản”, Hội nghị diễn ra gồm một phiên tổng thể với báo cáo đề dẫn về Nghiên cứu và phát triển nuôi trồng thủy sản công nghệ cao và bền vững; hai tiểu ban, trong đó có 44 báo cáo tham luận được trình bày và tọa đàm giữa các viện, trường, cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp về Đẩy mạnh liên kết và nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, phát triển hiện đại và bền vững ngành thủy sản trong bối cảnh thích ứng biến đổi khí hậu, chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, cách mạng 4.0 và hội nhập quốc tế.

Nội dung khoa học của Hội nghị lần này bao gồm: Sinh học, dinh dưỡng, sinh lý, di truyền trong nuôi trồng thủy sản; Công nghệ sản xuất giống và nuôi trồng thủy sản; Bệnh học thủy sản; Môi trường và nguồn lợi thủy sản; Chế biến thủy sản; Kinh tế xã hội nghề cá. Trong số các công trình tham gia Hội nghị, có tổng cộng 57 bài báo khoa học toàn văn được chọn lọc, phản biện, hoàn chỉnh, biên tập và xuất bản thành hai quyển số chuyên đề Thủy sản của Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ, nhằm cung cấp thông tin và các thành tựu mới trong nghiên cứu khoa học ngành thủy sản của các nhà khoa học trẻ trong cả nước. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng đã tổ chức cho các đại biểu đi tham quan nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kín tại Tập đoàn Việt Úc, Bạc Liêu và nuôi cá tra Global GAP tại Công ty Thủy sản Miền Nam và nuôi cá bè, Cần Thơ.

Hội nghị lần này đã thành công trong nối kết các nhà khoa học từ các viện, trường với doanh nghiệp để tạo ra sự hợp tác chặt chẽ trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ hướng tới phát triển thủy sản hiện đại và bền vững, nhất là tiềm năng ứng dụng công nghệ 4.0. Sự hợp tác, phối hợp chặt chẽ giữa các nhà khoa học từ các viện, trường với doanh nghiệp sẽ là một bước tiến đáng kể để đưa khoa học vào thực tiễn và ngược lại, giải quyết các vấn đề thực tiễn trên nền tảng khoa học làm cơ sở vững chắc cho sự phát triển hiện đại và bền vững của nghề nuôi thủy sản trong thời gian sắp tới.

GS.TS. Nguyễn Thanh Phương, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐHCT, với báo cáo đề dẫn về Nghiên cứu và phát triển nuôi trồng thủy sản công nghệ cao và bền vững

 

Các đại biểu trình bày tham luận tại tiểu ban


Diễn ra song song với Hội nghị là Ngày hội việc làm với sự tham gia giới thiệu, tư vấn và tuyển dụng việc làm của 21 công ty, doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thủy sản, nông nghiệp, môi trường, công nghệ, công nghệ sinh học,... với các gian hàng được trưng bày tại khu vực xung quanh Trung tâm Học liệu, thu hút đông đảo sinh viên đến tham quan, tìm hiểu thông tin và tham gia phỏng vấn.

Một số hình ảnh nhộn nhịp tại Ngày hội việc làm:

 

 


(Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin và Quản trị mạng)

 

Số lượt truy cập

1659233
Hôm nay
Lượt truy cập
568
1659233
KHOA THỦY SẢN - ĐẠI HỌC CẦN THƠ
ĐC: Khu II - Đường 3/2 - P. Xuân Khánh - Q. Ninh Kiều - TP. Cần Thơ
ĐT: (+84-292) 3 834307 - FAX: (+84-292) 3. 830323 - 830247