Hội thảo – tập huấn về DNA mã vạch và di truyền quần thể trong thủy sản

Trong các ngày từ 31/8 đến 3/9/2015, tại Khoa Thủy Sản Trường Đại học Cần Thơ, Trường Đại học học Cần Thơ đã phối hợp với Trường Đại học Khoa học Malaysia (USM) và Viện Nghiên cứu và Phát triển Nghề cá Nội địa Campuchia (IFReDI) tổ chức thành công Hội thảo – tập huấn về “DNA mã vạch, mối quan hệ loài và di truyền quần thể”.

Hội thảo là một trong những hoạt động chính của dự án “Đảm bảo tính bền vững của nghề cá nội địa ở vùng hạ lưu sông Mekong thông qua di truyền” do GS. TS. Siti Azizah Mohd Nor làm chủ nhiệm. Đây là đề tài hợp tác giữa Trường Đại học Khoa học Malaysia với Khoa Thủy Sản – Trường Đại học Cần Thơ  và Viện nghiên cứu thủy sản ở Campuchia, trong khuôn khổ của chương trình hợp tác nghiên cứu và đào tạo sau đại học giữa các nước Đông Nam Á.

Tham dự hội thảo có 14 cán bộ từ các trường đại học như Đại học Cần Thơ, Đại học Bạc Liêu, Đại học Nha Trang và Đại học Trà Vinh; các Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 và 2;  và Chi cục thủy sản Cần Thơ cùng với 9 chuyên gia, báo cáo viên,  thành viên dự án đến từ Malaysia và IFReDI-Campuchia.

Trong 4 ngày hội thảo với chương trình và nội dung phong phú, hội thảo đã cung cấp nhiều thông tin tổng quan về nghiên cứu DNA mã vạch và đa dạng các loài thủy sản ở Malaysia, Campuchia và Việt Nam, đồng thời tập huấn cho các thành viên tham gia những chương trình thống kê di truyền để phân tích dữ liệu DNA mã vạch, phân tích mối quan hệ loài và di truyền quần thể.

Với những kiến thức cơ bản về DNA mã vạch, các nhà nghiên cứu, quản lý thủy sản có thể ứng dụng chỉ thị phân tử này trong nghiên cứu về định danh, phân loại loài các loài cá, phát hiện và bảo tồn sự đa dạng sinh học. Thành công của hội thảo không những góp phần nâng cao kiến thức về DNA mã vạch cho các thành viên, mà cón góp phần mở ra cơ hội hợp tác nghiên cứu, đào tạo giữa các đơn vị trong nước và giữa các nước Đông Nam Á.
 


 

 


Số lượt truy cập

2262795
Hôm nay
Lượt truy cập
419
2262795