Trường Đại học Cần Thơ tổ chức thành công Diễn đàn Khu vực về Thức ăn và quản lý cho ăn trong nuôi trồng thủy sản

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản, ngành sản xuất thức ăn thủy sản cũng như chiến lược quản lý cho ăn trong nuôi trồng thủy sản liên tục phát triển, ngày càng hoàn thiện và đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của nghề nuôi. Nhằm góp phần thúc đẩy phát triển ngành nuôi trồng thủy sản nói chung và ngành thức ăn nuôi thủy sản nói riêng, Trường Đại học Cần Thơ phối hợp với tổ chức CSIRO- Autralia, các Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản, và các Trường Đại học tổ chức Diễn đàn Khu vực về thức ăn thủy sản (RAF7) với chủ đề “Dinh dưỡng và quản lý thức ăn cho nuôi thủy sản tốt hơn” trong các ngày 22 - 23/10/2015.

Diễn dàn đã thu hút trên 160 đại biểu, trong đó có hơn 20 đại biểu quốc tế từ Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc,  Thái Lan, Malaysia và Singapore - đại diện các Viện- Trường trong khu vực, các cơ quan quản lý thủy sản Đồng bằng Sông Cửu Long, và đặc biệt có sự hiện diện đông đảo đại diện các Công ty nuôi trồng thủy sản, các Công ty sản xuất và kinh doanh thức ăn và chế phẩm thủy sản.
Tại diễn dàn, có các báo cáo chuyên đề quan trọng của các chuyên gia khách mời từ Úc và Thái Lan về nguyên lý và thực tế trong sản xuất thức ăn thủy sản; các báo cáo chuyên sâu, phát hiện mới về nhu cầu dinh dưỡng của các đối tượng thủy sản như tôm biển, cá nước ngọt, cá biển. Các kết quả mới về việc đánh giá và sử dụng nguồn nguyên liệu phong phú địa phương hay thức ăn tươi sống làm thức ăn cho các loài thủy sản cũng được trình bày và thảo luận chi tiết. Đặc biệt, tại diễn đàn có các báo cáo về giải pháp đặc thù trong quản lý cho ăn hiệu quả, đặc biệt là đối với cá tra và cá lóc, đó là vừa giảm thiểu thức ăn và hạn chế ô nhiễm môi trường trong khi vẫn đảm bảo tăng tưởng và chất lượng cá nuôi. Nhiều chế phẩm mới và có hiệu qủa tốt trong nuôi thủy sản cũng được nghiên cứu và giới thiệu khoa học chuyên sâu hay qua trưng bày. Bên cạnh 16 báo cáo trình bày tại diễn đàn, còn có 17 báo cáo poster với nội dung phong phú. Sau diễn dàn, các đại biểu được tổ chức tham quan, tìm hiểu thực tế rất bổ ích tại các cơ sở nuôi cá tra tiên tiến tại Hậu Giang và nuôi tôm biển siêu thâm canh trong nhà màn tại Bạc Liêu.
Ngoài thông tin khoa học và thực tiễn về dinh dưỡng và thức ăn thủy sản, diễn đàn là cơ hội rất ý nghĩa cho các nhà khoa học, quản lý, nhà sản xuất và nhà kinh doanh trong và ngoài nước kết nối, trao đổi  và hơp tác phát triển trong thời gian tới.
 


PGS TS Trần Thị Thanh Hiền, Phó Hiệu Trưởng Trường ĐHCT phát biểu chào mừng
  
 


GS TS David Smith, CSIRO, Úc – đại diện ACIAR phát biểu
  
 


Báo cáo viên trình bày tại diễn đàn
  
 


Đoàn đại biểu tham quan mô hình trinh diễn nuôi cá tra tiên tiến
tại Công ty Thuận Hưng – Hậu Giang
  
 


Đoàn đại biểu tham quan mô hình nuôi tôm siêu thâm tại Công ty Việt Úc – Bạc Liêu

 

 

Số lượt truy cập

1544039
Hôm nay
Lượt truy cập
382
1544039
KHOA THỦY SẢN - ĐẠI HỌC CẦN THƠ
ĐC: Khu II - Đường 3/2 - P. Xuân Khánh - Q. Ninh Kiều - TP. Cần Thơ
ĐT: (+84-292) 3 834307 - FAX: (+84-292) 3. 830323 - 830247