BỘ MÔN KỸ THUẬT NUÔI HẢI SẢN

Bộ môn KTN Hải Sản có nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao kỹ thuật trong lĩnh vực sản xuất giống và nuôi thủy sản nước lợ..

Chức năng - nhiệm vụ: bộ môn KTN Hải Sản có nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao kỹ thuật về sản xuất giống và nuôi thủy sản nước lợ - mặn.

Tổ chức: bộ môn có 7 giảng viên và 10 cán bộ nghiên cứu và 1 chuyên viên; trong đó có 2 Phó Giáo sư – Tiến sĩ,  2 tiến sĩ, 9 thạc sĩ (7 là nghiên cứu sinh), 4 đại học (2 là đang học thạc sĩ) và 1 chuyên viên.

Đào tạo: bộ môn giảng dạy các môn học cho bậc đại học như sản xuất giống và nuôi giáp xác; sản xuất giống và nuôi cá biển; kỹ thuật nuôi động vật thân mềm; kỹ thuật trồng rong biển; sinh học biển. Bộ môn cũng giảng dạy các môn kỹ thuật nuôi thủy sản ven biển và sinh học biển cho bậc cao học.

Nghiên cứu khoa học: lĩnh vực nghiên cứu chính của Bộ môn là nghiên cứu ứng dụng nhằm phát triển các kỹ thuật sản xuất giống và nuôi các loài thủy sản nước lợ và nuôi biển như tôm sú, tôm càng xanh, cua biển, cá đối, cá nâu, cá ngát, cá chình, cá bóp, hầu, ốc len, tu hài, rong biển, Artemia,…

Tập huấn: Bộ môn thường xuyên tổ chức các khóa tập huấn – chuyển giao kỹ thuật như sau:

+ Sản xuất giống tôm sú, tôm càng xanh và cua biển theo các qui trình khác nhau

+ Nuôi tôm biển, tôm càng xanh, cá biển, nhuyễn thể

+ Nuôi và sử dụng Artemia

+ Các khóa tham quan – học tập nuôi thủy sản nước lợ ĐBSCL.

Cơ sở vật chất: bộ môn quản lý 5 trại nước lợ tại Khoa và 1 trạm nghiên cứu tại Sóc Trăng, cho đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao kỹ thuật.

PGs.Ts Nguyễn Văn Hòa

Trưởng Bộ môn Kỹ thuật nuôi Hải Sản - Khoa Thủy Sản