Đại học Cần Thơ    E-mail    English   

    Tin hoạt động Khoa Thủy sản
 
  Nghiên cứu phát triển các mô hình nuôi cá thát lát và cá chẽm tại Hậu Giang  
   
  Nhằm góp phần phát triển nghề nuôi thủy sản ở Hậu Giang, trong các năm qua, Khoa Thủy Sản, Trường Đại học Cần Thơ đã tăng cường hợp tác và thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học và triển khai các mô hình nuôi thủy sản ở địa phương.  
 

Vừa qua, ngày 06/06/2013 và ngày 20/06/2013, tại Sở Khoa học và Công Nghệ Hậu Giang, TS Lam Mỹ Lan và PGS TS Trần Ngọc Hải – Khoa Thủy Sản, Trường Đại học Cần Thơ là các chủ nhiệm đề tài, đã lần lượt báo cáo nghiệm thu thành công đề tài “Nghiên cứu sử dụng thức ăn chế biến để nuôi thương phẩm cá thát lát còm (Chitala chitala  Hamilton, 1822)” và đề tài “Nghiên cứu phát triển kỹ thuật nuôi cá chẽm (Lates calcarifer) trong ruộng, ao và lồng ở vùng nước lợ và ngọt tỉnh Hậu Giang”. Các đề tài do Sở Khoa học và Công Nghệ tỉnh Hậu Giang chủ quản, và cơ quan phối hợp là Trung tâm Giống Nông nghiệp và Chi Cục Thủy Sản tỉnh Hậu Giang.

Đối với đề tài nuôi cá thát lát còm bằng các loại thức ăn khác nhau do Ts Lam Mỹ Lan chủ nhiệm, nội dung của đề tài gồm (i) nuôi cá thát lát bằng các loại thức ăn khác nhau trên bể, và (ii) nuôi cá thương phẩm trong ao dựa vào kết quả của nghiên cứu trên bể.  Kết quả nghiên cứu từ 2 qui mô cho thấy, việc sử dụng thức ăn chế biến  hàm lượng protein 48,9 – 56,6%, lipid 5,5 – 6,8%, ẩm độ 69,3 – 71,4% và năng lượng 18,9 – 19,7 KJ/g được phối chế từ thức ăn công nghiệp và cá tạp với tỷ lệ thích hợp đã cho kết quả rất khả quan về tăng trưởng, tỷ lệ sống, năng suất cá nuôi, và chi phí thức ăn cho cá. Cụ thể, chỉ số trên của mô hình cho ăn thức ăn chế biến là tương đương so với các mô hình cho ăn cá tạp hoàn toàn nhưng cao hơn mô hình cho ăn thức ăn công nghiệp hoàn toàn. Kết quả này góp phần làm cơ sở tiếp tục nghiên cứu, mở rộng mô hình, chủ động nguồn thức ăn chế biến cho cá thát lát, giảm thiểu lệ thuộc hoàn toàn vào nguồn thức ăn cá tạp vốn ngày càng khan hiếm hiện nay, đồng thời làm cơ sở tiếp tục nghiên cứu phát triển thức ăn công nghiệp thích hợp cho cá trong thời gian tới.

Đối với đề tài nuôi cá chẽm do PGS TS Trần Ngọc Hải chủ nghiệm, đề tài đã thực hiện các nội dung gồm (i) Nghiên cứu ương nuôi cá chẽm trên bể với các loại thức ăn và độ mặn khác nhau, (ii) Nghiên cứu nuôi cá chẽm trên ruộng lúa kết hợp với cá rô phi ở vùng nước ngọt và lợ, (iii) Nghiên cứu nuôi cá chẽm trong lồng ở vùng nước ngọt và lợ, (iii) Nghiên cứu nuôi cá chẽm bán trong ao ở vùng nước ngọt và lợ. Kết quả nghiên cứu cho thấy, qua các thí nghiệm nuôi cá chẽm trên bể với các loại thức ăn khác nhau cho thấy thức ăn là cá tạp và ốc bươu vàng rất quan trọng cho cá, tuy nhiên, nếu chọn đúng viên thức ăn nhân tạo chất lượng cao cho cá chẽm sẽ cho kết quả tốt hơn về tăng trưởng, tỷ lệ sống và năng suất. Kết quả thí nghiệm ương nuôi trên bể cùng với kết quả nuôi cá chẽm trong ao, ruộng ở các vùng khác nhau ở Hậu Giang cho thấy, cá chẽm cho tăng trưởng, năng suất và tỷ lệ sống rất tốt trong môi trường nước ngọt hoàn toàn, và kết quả cũng mở ra khả năng tốt cho nuôi cá chẽm thương phẩm trên bể tuần hoàn. Từ các mô hình nuôi cá chẽm kết hợp với cá rô phi trong ruộng lúa cho kết quả khá khả quan về tăng trưởng, tỷ lệ sống và năng suất. Tuy nhiên, cần đánh giá sâu hơn về tính kinh tế và cải tiến hơn về thiết kế và quản lý mô hình nuôi. Do nhiều trở ngại về vị trí thích hợp cho nuôi cá chẽm trong lồng ở Hậu Giang, kết quả cho thấy khó có thể phát triển mô hình nuôi này ở địa phương. Đối với môi hình nuôi cá chẽm bán thâm canh trong ao nước ngọt, với nguồn giống đã được tập ăn kỹ với thức ăn nhân tạo, mật độ 5 con/m2 và sử dụng thức ăn chuyên dùng cho cá chẽm đã cho kết quả rất tốt, năng suất đạt gần 9 tấn/ha sau 5 tháng nuôi. Trong khuôn khồ đề tài, ban chủ nhiệm đề tài cũng đã phối hợp với địa phương tổ chức hội thảo-tập huấn về nuôi cá chẽm cho nông dân trong tỉnh.

Nuôi trồng thủy sản là một trong những ngành quan trong ở Hậu Giang. Cùng với nhiều kết quả hợp tác khác trong nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao kỹ thuật của mà Khoa Thủy Sản tham gia thực hiện tại Tỉnh Hậu Giang trong thời gian qua, các kết quả trên sẽ góp phần tích cực vào việc đa dạng hóa đối tượng nuôi, mô hình nuôi thủy sản ở địa phương.




Cá thát lát và cá chẽm nuôi tại vùng nước ngọt Tỉnh Hậu Giang




 
Các tin khác  
    Thành tựu nổi bật của Khoa Thủy sản – Trường Đại học Cần Thơ năm 2016...  
    Thông báo về Hội nghị khoa học thủy sản quốc tế (IFS2016) Phú Quốc, 31/10-02/11/2016...  
    Khoa Thủy Sản – Trường Đại học Cần Thơ 40 năm vì sự phát triển ngành thủy sản...  
    Đại học Cần Thơ tổ chức thành công hội thảo quốc tế về “Chế biến thủy sản: Chuỗi sản xuất sạch hơn cho th...  
    Khoa Thủy Sản tích cực tham dự Hội nghị IFS 2015 tại Penang, Malaysia...  
    Trường Đại học Cần Thơ tổ chức thành công Diễn đàn Khu vực về Thức ăn và quản lý cho ăn trong nuôi trồng thủy s...  
    Khoa Thủy Sản tích cực tham gia Hội nghị Khoa Học Trẻ Toàn Quốc Ngành Thủy Sản lần VI, năm 2015...  
    Hội thảo – tập huấn về DNA mã vạch và di truyền quần thể trong thủy sản...  
    Xuất bản mới các sách và giáo trình Thủy sản...  
    Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu thủy sản giữa Khoa Thủy Sản – Trường Đại học Cần Thơ ...  
 
   Sự kiện và thông báo
   Thông tin tốt nghiệp
   Thông tin luận văn tốt nghiệp
   Thông báo tập huấn - CGCN
   Lịch khách nước ngoài đến làm việc
   Lịch seminar, bc chuyên đề, BC NCKH
  Học bổng & Việc làm
   Thông báo sinh viên Đại học
  Thông báo học viên sau Đại học
  Thông báo Cán bộ
    Thông tin Thủy sản  
   Tin thủy sản trong nước  
   Tin Thủy sản Thế giới  
   Khoa học Thủy sản  
   Lịch hội nghị Thủy sản  
   Văn bản chính sách Thủy sản  
   Sách Thủy sản online chọn lọc  
   Các cơ quan Thủy sản ĐBSCL  
   Các website Thủy sản  
   Thư viện ảnh  
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Tổng lượt:     313492
Online:      7

Copy right © 2009-2012 - KHOA THỦY SẢN - ĐẠI HỌC CẦN THƠ
ĐC: Khu II - Đường 3/2 - Xuân Khánh - Ninh Kiều - Tp. Cần Thơ
ĐT: (+84-710) 3 834307 - FAX: (+84-710) 3. 830323 - 830247